CỜ TỔ QUỐC

BIỂN ĐÔNG LÀ CỦA VIỆT NAM

QUÀ TẶNG CỦA CÔ TƯƠI NGUYỄN

LỊCH ÂM DƯƠNG

NHÓM CANH THÂN

ADMIN

ADMIN: Lê Trung Kiên
Ảnh đây: Trong này nhé
Đơn vị công tác: Trường THCS Chương Xá
Chuyên môn: ĐH GDCD - Mĩ thuật - Tin học
Địa chỉ: Khu 3 - Chương Xá - Cẩm Khê - Phú Thọ
Liên hệ Email: letrungkien1980phutho@gmail.com

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LỜI CHÚC MỖI NGÀY

  online

  nhạc đỏ

  GIAO DIỆN

  BÁC HỒ KÍNH YÊU

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

  THÀNH VIÊN VIOLET

  CHÚC VUI

  LỜI BÁC DẠY

  TỔNG HỢP


  HOA VÀ CHIM

  HOA SEN

  nhạc xuân

  CHUỘT

  HAI BÊN WEB
  về đầu trang, cuối trang  THÀNH VIÊN CỦA TÔI

  Chào mừng quý vị đến với website của Lê Trung Kiên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  TÂM SỰ CÙNG TRUNG KIÊN


  Gốc > TIN TỨC PHÚ THỌ > Xã hội >

  Xây dựng nếp sống văn hóa ở Cẩm Khê

  PTO- Những năm qua, huyện Cẩm Khê có nhiều đổi mới trong việc chấp hành nghiêm quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, góp phần làm lành mạnh đời sống văn hóa ở khu dân cư.

  Trong đám cưới đã giảm hiện tượng mời khách thuốc lá, hạn chế tình trạng uống rượu say gây rối trật tự thôn xóm. Trang phục cô dâu, chú rể phù hợp với văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam và nếp sống văn minh.Trong năm có 10 đám cưới tổ chức tiệc trà báo hỷ ở Ngô Xá,Tuy Lộc, Tam Sơn, Văn Bán, Xương Thịnh, Sơn Tình, Tình Cương, Chương Xá, Hiền Đa, Yên Dưỡng. Các xã vùng công giáo, việc cưới được giáo dân thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, lễ nghi tôn giáo, cách thức tổ chức đã được dư luận xã hội, nhân dân đồng tình. Tình trạng tảo hôn, ép hôn, cưới ép, thách cưới, gả bán con không còn. Các lễ nghi trước khi cưới được tổ chức gọn nhẹ, cơ bản đã bỏ lễ chạm ngõ, đa số đám cưới đều tổ chức lễ ăn hỏi và lễ dẫn cưới cùng một ngày.

  Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, tồn tại, gây dư luận không tốt trong nhân dân đó chỉ còn một số đám cưới kéo dài thời gian tổ chức, mời khách tràn lan, làm cỗ với số lượng lớn, tổ chức linh đình, phô trương gây lãng phí nhất là  những gia đình có điều kiện. Một số cán bộ, công chức, đảng viên cưới, hoặc tổ chức cưới cho con chưa thực sự gương mẫu, còn mời khách với số lượng lớn, mời vào giờ làm việc, chiếm khoảng 5%, vẫn còn đám cưới tảo hôn ở xã Yên Dưỡng, Tam Sơn.

  Các đám tang tổ chức đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường và trật tự công cộng. Ban tang lễ thôn, khu dân cư phối hợp với gia đình tang chủ tổ chức nghi lễ đảm bảo trang nghiêm, vệ sinh, văn minh tiết kiệm, các hủ tục lạc hậu như đi giật lùi đón lễ, nằm rạp, trừ tà, đuổi ma, yểm bùa...dần được loại bỏ. Trong đám tang đã giảm số vòng hoa,quay phim, chụp ảnh...mỗi đám tang tiết kiệm được từ 5 đến 7 triệu đồng. Nhiều địa phương, dòng họ đã làm tốt hoạt động tương trợ vận động các gia đình trong khu dân cư, trong dòng tộc ủng hộ từ 1- 2kg  gạo, hoặc 5- 10.000đồng giúp đỡ gia đình có người thân qua đời. Điển hình làm tốt như: Thị trấn Sông Thao, xã Th?y Liễu, Hương Lung, Điêu Lương.

  Mặc dù đã có chủ trương, chỉ đạo, nhưng còn một số đám tang thực hiện chưa nghiêm túc quy định như giới thiệu khách viếng còn dài, tình trạng dẫn lễ đi chậm, đi bước ngắn còn diễn ra khá phổ biến; việc phúng viếng bằng vòng hoa, đối trướng đắt tiền vẫn còn tồn tại đối với những gia đình tang chủ là cán bộ, công chức và người dân thuộc diện khá giả, gây lãng phí lớn. Tại các xã có đồng bào theo đạo Thiên chúa, thường vẫn mời con cháu đến đọc kinh cầu nguyện dài ngày, còn đám tang tự ý đưa xác đến nhà thờ làm lễ, gây ảnh hưởng đến hương ước, quy ước của địa phương. Một số đội nhạc hiếu còn lợi dụng, tư vấn cho gia đình tang chủ những thủ tục rườm rà để thu phí như: Chèo đò, rước hồn về cõi Phật...gây phiền hà, tốn kém cho người dân...

  Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức việc cưới, việc tang là việc riêng của cá nhân và gia đình nên mạnh ai người ấy làm, bất chấp dư luận, tạo sự ganh đua không lành mạnh, gây lãng phí tiền của, thời gian và gây phản cảm trong dư luận nhân dân. Những vấn đề này cần phải được chấn chỉnh và giải quyết kịp thời.

  Để thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đạt hiệu quả, UBND huyện đề ra một số giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị. Trong đó cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội ở khu dân cư làm nòng cốt vận động quần chúng, tạo sự đồng thuận toàn diện, các địa phương cần phổ biến, quán triệt tới từng thôn các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Các xã,thị trấn bổ sung hương ước, quy ước theo thông tư số 04 /2011/TT-BVHTTDL, loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu, xây dựng thêm các yếu tố văn hoá mới phù hợp với thuần phong, mỹ tục, gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tập trung vào củng cố chất lượng và hiệu quả gia đình văn hoá, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá….

    Thúy Hằng


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Kiên @ 21:09 27/11/2012
  Số lượt xem: 573
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến